The least of your brothers
Skip Navigation Links
Giới Thiệu
Bệnh cùi
Tôi muốn giúp?
Dự án
English
Philippines
Liên Lạc
Tài trợ

Đại Thành!

Sau ba năm cố gắng, hội đã hoàn thành mỹ mãn dự án thiết lập nhà máy nước cho trên 1000 người (162 gia đình) ở làng phung A và B.
Thêm....

Trợ giúp toàn diện

Ngoại trừ thuốc men, người cùi còn cần giúp đỡ trên nhiều phương diện.
Thêm....

Tin tức về hội

Họp ban chấp hành

Ban chấp hành của hội sẽ họp ngày 24 tháng 2 để trình bày những thành công mỹ mãn trong năm qua và chuẩn bị cho những dự án cho năm 2018.

Tâm tư ngày xuân - Fr. Viet Huynh

Tâm tư ngày Xuân năm nào… thăm người phong... Mùa xuân trên đất khách năm nào cũng qua mau... Xuân nơi tha phương vội vã đến rồi vội vã ra đi. Kẻ tha phương phải chạy theo với cuộc sống...

Ngồi đón giao thừa trên đất người mà lòng lúc nào cũng ngóng về cố hương, nhớ những cánh đồng, những hàng dừa xanh, những luỹ tre dày san sát bờ sông. Tôi nhớ tới những người nghèo nơi thôn dã, những túp lều lụp xụp, những em bé tụ ba, tụ năm đánh bi đánh đáo.

Tôi thầm thì, “Quê hương mình nghèo quá.” Lòng chợt đau như cắt, nghĩ không biết bao giờ người dân mình mới được những ngày cơm no áo ấm! Ngồi nhìn hoa Mai nở với tách trà nóng trong tay, những hình ảnh của quê hương hiện lên trong tâm trí, nhất là chuyến đi vừa qua về vùng Ðồng Tháp Mười và Năm Căn, Cà Mau, 2002.

Từ sáng sớm cuộc hành trình bắt đầu từ Sàigòn đánh xe về Sa Ðét, qua phà Cao Lãnh, sau đó trảy lên An Phong, Ðồng Tiến, Tân Quới để thăm những nạn nhân bị lũ lụt. Nước sông Cửu Long dâng lên quá cao so với các năm, các cánh đồng, nhà cửa chìm trong biển nước mênh mông.

Trục lộ chính chỉ còn một vài nơi ngoi lên trên mặt nước, và dân chúng trong các miền sâu tuôn ra cắm lều ở hai bên. Những túp lều sơ sài được dựng lên bằng những gì họ có thể kiếm được, vài ba tấm tôn, giấy, bao ni lông, vải cũ… Họ nấu nướng, ăn ngủ ngay bên lề đường. Thật là cảnh màn trời chiếu đất.

Chiều xuống dần… Chiếc phà nhỏ cố vượt qua dòng nước đỏ ngầu đang chảy xiết để đưa tôi qua bờ bên kia sông Tiền, dòng sông đã cuốn trôi đi bao người vô tội, đã làm cho vợ mất chồng, cha mất con. Tôi bàng hoàng nhớ những ngày đó, xác người trôi sông, những ngày "vượt biên"…

Từ Ðồng Tháp về Cà Mau phải qua Long Xuyên, Cần Thơ, Sóc Trăng, và Bạc Liêu. Mỗi nơi có những sắc thái riêng, có những nỗi buồn riêng. Khi tôi đến Cà Mau thì trời vừa tối. Ðây là vùng có sông ngòi chằng chịt nên dân chúng dùng thuyền để đi lại như Sàigòn dùng xe hai bánh, các sinh hoạt thường ngày phần nhiều diễn ra ở trên mặt nước.

Hôm sau từ bến tàu Cà Mau tôi về Kinh 3, Huyện Ngọc Hiển để thăm các gia đình người cùi. Trên 60 cây số đường sông ấy chỉ toàn là những rặng dừa nước, những mái tranh nghèo. Người phong cùi sống rãi rác trong vùng này rất đông, họ ở trong những cái chòi lẹp xẹp ven theo các bờ kinh rạch, cách xa với thế giới bên ngoài.

Phương tiện giao thông không có, chỗ ở thì chật hẹp bẩn thỉu, nền nhà của họ lúc nào cũng lẹp nhẹp ướt, chỗ lồi chỗ lõm, có khi là những vũng lầy, nước đọng. Nước sông thì lờ lợ, không uống được. Nước dùng sinh hoạt hằng ngày của họ thường là từ những ao, lu nước mưa. Tắm giặt, nấu ăn, nước uống đều lấy từ những ao nước đọng đầy rong rêu.

Phần đông họ sống qua ngày nhờ đi làm mướn, hoặc hằng ngày họ phải trầm mình dưới nước bùn để bắt cá, bắt tôm. Vì phải mưu kế sinh nhai nên nhiều người có những vết thương không có cơ hội lành. Chân tay của họ ngày càng bị lở loét. Họ sống trong tình trạng mà chỉ có hai con đường chết để lựa chọn, đi làm thì chết bệnh, còn không đi làm thì chết đói. Chết bệnh thì chết một mình, chết đói thì cả nhà cùng chết.

Làm gì đây để giúp họ? cho họ năm ba ổ bánh, vài ba con cá? Làm gì cho họ có cơm ăn, áo mặc? Làm sao để sự lựa chọn của họ không phải là một trong hai con đường chết nhưng là những con đường đi đến sự vui tươi, no ấm, con đường đầy tương lai rạng rỡ và hy vọng? Lời nguyện Xuân năm nay, tôi xin cho những anh chị em nạn nhân phong cùi có nhiều cơ hội mới, được tự do và thoát khỏi cảnh lầm than, cơ bần... Tôi xin cho những người giàu lòng hảo tâm, được mọi ơn lành hồn xác... Tôi xin cho tất cả mọi người được bước đi trong ánh sáng chân lý, sự thật và bình an...

DLS videos trên You TubeSilent heroes

Anh hùng trong thầm lặng

Những thành quả mỹ mãn của hội đều nhờ tay của những anh hùng trong thầm lặng của hội. Họ là những người tình nguyện đã hết sức giúp cho hội trong bao nhiêu năm tháng qua.
Thêm...

Giầy đặc chỉnh cho người cùi


Sự hoành hành của bệnh cùi gây nên tàn phế trên chân những người cùi. Họ cần giầy đặc chỉnh để bảo trợ chân họ khi đi đứng.
Thêm...


DLS on FaceBook